ĐỂ VIRAL VIDEO TRỞ NÊN VIRAL

Bất kì một chuyên gia marketing nào cũng muốn video của mình được lan truyền, điều đó đồng nghĩa với việc thương hiệu của họ được nhiều người biết hơn.

Một số video vô tình được lan truyền và tạo viral nhờ sự khác biệt và một chút may mắn, nhưng không phải lúc nào các nhà sản xuất cũng may mắn như vậy. Thay vì ở thế bị động, để video vô tình được lan truyền trong cộng đồng mạng với sự may rủi khó lường, các chuyên gia marketing đang cố gắng xây dựng nên các video thật bài bản kỹ lưỡng nhằm tạo hiệu ứng lan truyền tốt hơn phục vụ cho các chiến dịch lan truyền. Tức là các video đó được xây dựng nên để chủ động tạo viral.

Nhưng một video được đầu tư công phu về mặt kỹ thuật, hình ảnh và nội dung có thể tạo được hiệu ứng lan truyền như mong muốn Vì sao các video hết sức đời thường như Buzzfeed với nội dung không quá đặc biệt cũng vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt? Cùng khám phá những bí mật thú vị ẩn sâu các video triệu view của Buzzfeed mà ít người chú ý đến

1. Video vô tình tạo viral:

Năm ngoái, nhân viên của Buzzfeed muốn chơi khăm Ze Frank ( phó giám đốc mảng video của Buzzfeed) vào sinh nhật lần thứ 45 của anh ta. Họ quyết định đem đàn dê vào văn phòng của anh ta. Buzzfeed quyết định phát trực tiếp toàn bộ sự kiện lên facebook để ghi lại khoảnh khắc khi Ze đi vào và khám phá văn phòng của anh ấy. Họ nghĩ rằng tất cả mọi thứ chỉ kéo dài 10 phút, và vài trăm nhân viên công ty sẽ đăng nhập để bình luận cho các trò đùa bên trong. Nhưng có vài trục trặc và Ze Frank vẫn chưa vào trong. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra vì sự vắng mặt của anh ta? Anh ta đi lấy đồ uống , anh ấy đang học hay anh ta đang bị đau bụng chăng? Video ngày càng thu hút nhiều người xem hơn. 30 phút sau đó, Ze Frank bước vào thì video đã có hơn 90.000 người xem livestream và có hơn 82,000 bình luận

Video đạt hơn 1,8 triệu lượt xem của Buzzfeed

 Sau đó, Buzzfeed đã đặt hàng ngàn giả thuyết về sự thành công vượt ngoài dự kiến của video như vậy?. Đó không phải là video về những trò đùa văn phòng thu hút người xem nhất, và trò đùa ấy cũng không mới mẻ gì. Thay vào đó, đó là sự tham gia của khán giả trong dự đoán chung về một cái gì đó sắp xảy ra. Mỗi người đều là một phần của cộng đồng, chỉ trong một khoảnh khắc, và nó làm họ hạnh phúc.

2. Video được thiết lập để tạo viral:

Buzzfeed quyết định rằng họ cần phải thử nghiệm giả thuyết này. Họ có thể làm gì để kiểm tra điều này? Một tuần sau đó, họ biết rằng video về đồ ăn rất phổ biến nên họ đã cho hai người mặc đồ bảo hộ và buộc các sợi dây cao su quanh quả dưa hấu cho đến khi nó nổ. 800.000 người đã xem và dây cao su thứ 690 đã làm nổ quả dưa đánh dấu một sự kiện lớn nhất của Facebook Live cho đến thời điểm lúc bấy giờ.

Video về vụ nổ dưa hấu đạt hơn 11 triệu lượt xem

Ngày nay, hầu hết các công ty truyền thông thường nghĩ về các chủ đề hoặc nội dung đang hot hiện nay. Nó có thể là những chú dê, trò chơi công sở, đồ ăn, video hay câu đố dài 2000 từ, 15 phút, có 23 câu tweets hay 15 hình ảnh,… Những chủ đề này hiện khá thú vị nhưng nó có phải là lý do thực sự để gây kích thích người xem?

3. Sơ đồ văn hóa:

Năm ngoái, Buzzfeed bắt đầu một dự án để chính thức phân loại nội dung theo sở thích của người xem. Họ gọi nó là "sơ đồ văn hoá".  Nó hợp thức hoá một thói quen không chính thức mà ta đã có từ rất lâu,không chỉ nghĩ về nội dung mà chủ yếu là về chức năng của nội dung đó đối với người đọc hoặc người nghe. Sơ đồ gồm nhiều nhóm bong bóng khác màu nhau. Mỗi màu có một chức năng đặc thù và các bong bóng cùng màu thì có liên quan đến nhau

Sơ đồ văn hóa của Buzzfeed

 Nội dung phải đáp ứng một trong những nhu cầu này để người xem thích và chia sẻ:
⦁ "Làm tôi cười" (Hài hước)
⦁ "Đây là tôi" (Đặc điểm nhận diện)
⦁ “Giúp tôi kết nối” (Đây là hệ với chúng tôi)
⦁ "Giúp tôi ..." (Tìm hiểu điều gì đó, làm điều gì đó, v.v.)
⦁ "Làm cho tôi cảm thấy ..." (Tò mò, buồn, vv)

Mỗi một bong bóng trong sơ đồ trên đại diện cho một 'công việc' hoặc một mục đích khác nhau.  Sơ đồ gồm nhiều nhóm bong bóng khác màu nhau. Mỗi màu có một chức năng đặc thù và các bong bóng cùng màu thì có liên quan đến nhau. Thay vì phân loại video theo những chủ đề hay nội dung của nó, Buzzfeed đã thực hiện một cách tiếp cận khác; thay vào đó, Buzzfeed quyết định phân loại video từ góc nhìn của người xem. Điều này dẫn đến sự hiểu biết tổng thể hơn và chính xác hơn nhiều về điều gì làm cho video được lan truyền rộng rãi 

Hầu hết công ty truyền thông đều nghĩ về những cái đạt được khi nghĩ về truyền thông.Tôi có bao nhiêu fan? Bao nhiêu người theo dõi? Tôi có bao nhiêu lượt xem? Có bao nhiêu ID trong kho dữ liệu của mình? Nhưng đó không phải giá trị thực sự của dữ liệu - cái thuộc về bạn. Nếu nắm bắt được những dữ liệu thực sự quan trọng với bạn và hiểu hơn về vai trò của công việc mình làm trong đời sống thực, chúng ta sẽ có thể sáng tạo ra những nội dung hay hơn và dễ dàng tiếp cận bạn hơn.

Bạn là ai? Làm sao bạn đến được đây? Bạn đang đi đâu? Bạn quan tâm về thứ gì? Bạn dạy chúng tôi điều gì? Đó chính là sơ đồ văn hoá. Sử dụng sơ đồ văn hóa một cách tinh tế, khéo léo sẽ khiến viral video của bạn mang lại những hiệu ứng truyền thông vượt ngoài sức tưởng tượng.

 

Linh Nguyễn (Social Media Team)